‘Living big in the small space’ ไม่ว่าพื้นที่เล็กแค่ไหนก็ใหญ่เพียงพอ

ถ้าหากคุณยังไม่เชื่อว่าการออกแบบที่ดีสามารถเปลี่ยนพื้นที่ขนาดเล็กให้กลายเป็นบ้านที่สามารถอยู่ได้อย่างมีความสุข วันนี้เราเลยจะพาไปดูบ้านรูปทรงตัว L ที่สามารถเอาชนะข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ ปรับเปลี่ยนตรอกซอกซอยในย่านชุมชนเมืองเก่าให้กลายเป็นบ้านพักแสนอบอุ่น สะดวกสบายของครอบครัวที่มีสมาชิก 6 คนได้อย่างน่าอัศจรรย์ลงตัวผ่านการออกแบบดีเทลและฟังก์ชันต่างๆ ภายในบ้านที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย ภายใต้พื้นที่ๆ มีอยู่อย่างจำกัด ตามไปดูรายละเอียดต่างๆ ที่น่าสนใจของบ้านหลังนี้กันว่า มีอะไรให้เราเก็บไว้เป็นไอเดียประยุกต์ใช้ แต่งบ้านกันได้บ้าง

Dengshikou Hutong Residence บ้านที่เปลี่ยนตรอกซอกซอยให้กลายเป็นบ้านแสนอบอุ่น

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในย่านชุมชนเก่าหูถ้ง (Hutong) ของเมืองปักกิ่ง ซึ่งย่านหูถ้งเองเป็นย่านชุมชนเก่าแก่ของจีน ที่เต็มไปด้วยตรอกซอกซอยขนาดเล็กใหญ่จำนวนมาก และด้วยความเป็นแหล่งเมืองเก่านี่เองทำให้พื้นที่ทุกตารางนิ้วของที่แห่งนี้มีความหมาย

โดยความน่าสนใจของบ้านหลังนี้คือสามารถดัดแปลงตรอกซอกซอยขนาดเล็กของย่านหูถ้งให้กลายเป็นบ้านแสนอบอุ่นของสมาชิกครอบครัว 6 คน ได้อย่างน่าอัศจรรย์ บนพื้นที่เพียง 43 ตารางเมตร ที่รายล้อมและซ่อนตัวและถูกขนาบไว้ด้วยอาคารอื่นโดยรอบในลักษณะตัว L

ชั้นล่างของตัวบ้านประกอบไปด้วยฉากไม้ที่มีลักษณะเหมือนกล่องหลาย ๆ ใบเรียงต่อกันในบ้านรูปทรงตัว L โดยสามารถแบ่งพื้นที่ต่าง ๆ ภายในเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องนอน ห้องทำงาน ซึ่งห้องทั้งหมดที่กล่าวมาถูกติดตั้งอยู่บนพื้นที่เพียง 43 ตารางเมตรที่เชื่อมต่อกันทั้งหมด แต่ถึงแม้พื้นที่จะถูกเชื่อมต่อกันในลักษณะ Open Spce ก็ยังสามารถมีพื้นที่ใช่สอยอิสระส่วนตัว ของแต่ละคนได้ภายใน

open space connected people จากเงื่อนไขของพื้นทีกายภาพทำให้เกิดความท้าทายในการออกแบบว่าจะทำอย่างไรให้บ้านดูโปร่งโล่งสามารถรองรับสมาชิกในครอบครัว 6 คนในพื้นที่จำกัดได้

วิธีการแก้ไขของบ้านหลังนี้จึงเลือกใช้พื้นที่ด้านหนึ่งของตัวบ้าน เป็นทางเดินยาวที่เชื่อมต่อพื้นที่ทั้งหมดเข้าด้วยกันในลักษณะที่เป็น Open Space ทำให้อากาศภายในไหลเวียนได้เป็นอย่างดีและพื้นที่ภายในดูโปร่งไม่อึดอัดแม้จะมีพื้นที่จำกัด ซึ่งการจัดการพื้นที่ในลักษณะดังกล่าวมีข้อดีในเรื่องการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวเพราะแต่ละคนจะได้มาพบปะพูดคุยเห็นหน้ากันมากขึ้นจากฟังก์ชันการออกแบบของ Open space

การจัดแสงสว่างภายใน ตลอดแนวยาวของตัวบ้านถูกติดตั้งด้วยกระจก sky-light บริเวณเพดาน ทำให้ในเวลากลางวันแสงจากธรรมชาติจะสาดส่องสร้างความสว่างสไวภายใน เสมือนอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง ซึ่งเข้าได้เป็นอย่างดีกับสีของผนังภายในและเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่าง ๆ ช่วยให้คนในบ้านได้เชื่อมโยงกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ขยับเขยื่อนเคลื่อนที่ปรับการใช้งาน เนื่องจากพื้นที่ภายในที่จำกัดเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ของตัวบ้านจึงต้องมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายกว่าเดิม สังเกตได้จากผนังภายในของบ้านที่สามารถขยับเคลื่อนปรับเปลี่ยนฟังก์ชันภายในได้ทำให้เกิดพื้นที่ว่างในการกางโต๊ะกาแฟเล็ก ๆ เพิ่มพื้นที่ใช้งานในโซนนั่งทำงานได้ตามต้องการ

ขนาดของแต่ละห้องจะขึ้นอยู่กับความต้องการผู้ใช้งานและรูปแบบของกิจกรรมในแต่ละห้องของผู้คนในพื้นที่ โดยสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ โดยเมื่อฉากไม้ถูกขยับเคลื่่อนที่ห้องหนึ่ง ฝังก์ชันของอีกห้องก็จะถูกเปลี่ยนเช่นกัน จากเดิมที่่ห้องนี้เป็นห้องนอนที่มีเตียงนอนวางอยู่ แต่เมื่อถูกปรับเปลี่ยน ห้องดังกล่าวก็จะกลายเป็นห้องนั่งเล่น รวมถึงตัวเตียงก็จะกลายเป็นโซฟาไว้นั่งเล่นแทนที่

ลูกเล่นความน่าสนใจของบ้านหลังนี้จึงอยู่ที่่การขยับและเคลื่อนที่ตัวเฟอร์นิเจอร์และผนังภายในอย่างน่าสนใจ กลายเป็นการใช้พื้นที่ ๆ มีอยู่อย่างจำกัดดัดแปลงให้กลายเป็นความสร้างสรรค์ในการใช้งาน กลายเป็นความสนุกกับเจ้าของบ้านไปเมื่อได้อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้

แม้การออกแบบภายในจะมีลักษณะ open space ทั้งหมด แต่ก็สามารถสร้างมุมส่วนตัวได้ภายใน โดยแต่ละส่วนของพื้นจะสามารถเลื่อนฉากไม้ออกมาเพื่อกั้นโซนห้องของตัวเอง เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวในการใช้งานได้ ทำให้เกิดควาอิสระในการใช้งาน ผ่านลูกเล่นในการออกแบบ

บริเวณชั้นลอยของตัวบ้าน พื้นที่บริเวณชั้นลอยของตัวบ้านเป็นโซนสำหรับเด็ก ๆ ที่จะได้มาวิ่งเล่นเรียนรู้ พักผ่อนยามว่าง  ตัววัสดุเองก็เป็นมิตรเด็กอย่างเช่น พรหม และเชือกที่สามารถป้องกันการหกล้ม สร้างความปลอดภัยในการใช้งานสำหรับเด็ก ๆ นอกจากจะสร้างความปลอดภัยในการใช้งานแล้วยังช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นภายในให้กับบ้านอย่างใกล้ชิดขึ้น

เก็บของได้ทุกส่วนของบ้าน เนื่องจากบ้านหลังนี้ต้องตอบสนองการใช้งานสมาชิกภายในบ้านถึง 6 คน เรื่องที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องพื้นที่เก็บของ บ้านหลังนี้จึงซ่อนฟังก์ชันการเก็บของต่าง ๆ ไว้ในตัวเฟอร์นิเจอร์ภายใน อย่างบริเวณบันไดขึ้นลงของตัวบ้าน ยังซ่อนที่เก็บของเอาไว้ภายใต้บันได นับว่าเป็นการจัดการกับพื้นที่เก็บของภายในบ้านได้อย่างน่าสนใจ


ออกแบบโดย B.l.U.E. Architecture Studio
ภาพจาก Ruijing Photo
ที่มา: https://www.archdaily.com/799762/dengshikou-hutong-residence-in-beijing-blue-architecture-studio?ad_source=search&ad_medium=search_result_projects