Thonburi Residence เปลี่ยนร่างตึกแถวอายุ 20 ปีที่คุ้นเคยเป็นบ้านแสนอบอุ่นของครอบครัว

เมื่อเวลาของการเปลี่ยนแปลงเริ่มมาเยือน พาเข้าสู่ช่วงวัยขยับขยาย สมาชิกที่เพิ่มจำนวนบวกกับอายุของคุณพ่อคุณแม่ที่เพิ่มตาม บ้านตึกแถวใจกลางเมืองอายุ 20 ปีที่คุณพีค-พีระนันท์ ฐิติพนาวัลย์ เคยอยู่อาศัยตั้งแต่วัยเด็ก จึงถึงเวลารีโนเวทต่อเติม ปรับรูปโฉมใหม่ให้กลายเป็นบ้านรองรับครอบครัวขยาย สร้างสัมพันธ์อันอบอุ่น รวมถึงตอบสนองไลฟ์สไตล์ นิสัย และความชื่นชอบ ผ่านรูปลักษณ์แฝงกลิ่นอายความลอฟท์นิดๆ Homey หน่อยๆ โดยได้เพื่อนคุ้นเคยจากสมัยเรียนอย่างคุณโจ๊ก-อนนท์ จิตรานุเคราะห์ สถาปนิกจาก ACA Architects เข้ามารับหน้าที่เติมความอบอุ่นให้อาคารหลังนี้ ด้วยโจทย์ที่ว่า “จะทำอย่างไรให้อาคารที่เป็นตึกแถว ดูมีความเป็นบ้านมากที่สุด?”

เปลี่ยนพื้นที่เล็กๆ ให้เปิดโล่ง

ด้วยรูปร่างของตึกแถวหัวมุมที่เราเห็นกันเป็นประจำ ซึ่งรู้กันว่ามาพร้อมข้อจำกัดอาคารหน้าแคบและลึก มีหน้าต่างรับแสงเพียงด้านหน้าและหลังอาคาร ก่อนจะขนาบข้างด้วยผนังทึบทั้ง 2 ด้าน ทำให้พื้นที่ภายในค่อนข้างมืดทึบ และอาจจะดูอึดอัดไปสักหน่อย สวนทางกับนิสัยใจคอของคุณพีค ซึ่งเป็นคนรักต้นไม้ รักธรรมชาติ ชอบท่องเที่ยว และใช้เวลาไปกับการทำกิจกรรมเอาท์ดอร์โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์

เรื่องราวจึงมาลงเอยที่โจทย์การออกแบบ ซึ่งคุณโจ๊กเองตั้งใจเอาไว้ว่า จะปรับพื้นที่เดิมๆ ในรูปแบบตึกแถว ทลายข้อจำกัดลง เพื่อให้แสงธรรมชาติส่องเข้าถึงให้มากที่สุด พร้อมนำลมอ่อนๆ จากธรรมชาติเข้ามาไหลหมุนเวียนภายในบ้าน รวมถึงมีสวนหย่อมเล็กๆ เป็นจุดพักสำหรับครอบครัวตามความชื่นชอบของคุณพีค นี่คือภาพที่เจ้าของบ้านและสถาปนิกวาดฝันร่วมกัน ก่อนลงมือปรุงแต่งจนกลมกล่อมเป็นบ้าน Thonburi Residence หลังนี้

ปรับของเดิม เพิ่มเติมด้วยของใหม่

คุณโจ๊กนำข้อจำกัดในเรื่องของความลึก พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสด้วยการเจาะพื้นชั้นสี่ลงมาถึงชั้นสามเพื่อให้เกิดคอร์ดบริเวณใจกลางบ้าน สร้างมุมพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ที่แต่งแต้มบรรยากาศสดชื่นได้อย่างน่าประหลาด

ด้านบนเปิดโล่งด้วยหลังคาใสที่อนุญาตให้แสงธรรมชาติส่องเข้าสู่ฟังก์ชันหลักอย่างห้องนั่งเล่น ห้องนอน และโซนทำงาน ซึ่งถูกวางเอาไว้ล้อมรอบ คอร์ดตรงกลางนี้ยังรับหน้าที่ดึงลมธรรมชาติให้ไหลเวียนเข้าสู่ภายใน ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ชีวิตภายในห้องนั่งเล่นได้ทั้งวันโดยไม่จำเป็นต้องเปิดแอร์ ด้านหลังของชั้น 3 สถาปนิกปรับปรุงให้เป็นห้องระเบียงกึ่งปิด กึ่งเปิด สร้างชานพักผ่อนเล็กๆ ที่สามารถออกมารับลม ชมวิวธรรมชาติที่เปิดโล่งไปได้ไกล เสริมด้วยประตูไม้บานเฟี้ยม เผื่อสำหรับเปิดแอร์บ้างในบางครั้งบางครา

ขึ้นมาถึงชั้นบนสุด บริเวณชั้น 4 จากเดิมเคยเป็นดาดฟ้าที่ถูกทิ้งร้างไม่ได้ใช้งาน คุณโจ๊กเลือกที่จะรื้อหลังคาเดิมออกและทำขึ้นใหม่ โดยปรับองศาหลังคาให้สูงขึ้นเพื่อให้ห้องนอนมีฝ้าที่สูงโปร่ง บวกกับช่องรับแสงจากคอร์ด เพียงเท่านี้ก็เปลี่ยนความมืดทึบของตึกแถวที่เราคุ้นเคย ให้น่าอยู่อาศัยมากขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ความเป็นบ้านที่บ่งบอกตัวตนของผู้อยู่อาศัย

แน่นอนว่าบ้านที่ดี ก็คงจะคล้ายคลึง สะท้อนตัวตนของผู้อยู่อาศัยราวกับเกิดมาคู่กัน สไตล์ดิบๆ ในแบบลอฟท์ที่คุณพีคชื่นชอบจึงถูกหยิบมาใช้ออกแบบมู้ดแอนด์โทนของบ้าน แต่ด้วยลักษณะนิสัยที่ชอบรักษาความสะอาด และเป็นคนเรียบร้อย บ้านหลังนี้จึงออกมาผสมผสานกัน ระหว่างความดิบของวัสดุที่ยังให้กลิ่นอายความเท่ และวัสดุแบบบ้านๆ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น และดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย

ผนังบางส่วนของบ้านถูกกระเทาะผิวฉาบคอนกรีตออก บางส่วนถูกแทรกด้วยหินภูเขาไฟที่คงพื้นผิวความหยาบ ผสมด้วยการใช้ไม้จริงที่แสดงความเสื่อมของวัสดุด้วยตัวของมันเองตามธรรมชาติ แต่สำหรับพื้นที่ใช้งานหลัก ผู้ออกแบบเลือกโทนสว่างอย่างสีขาว ใช้กระเบื้องในการกรุผนังและพื้นเพื่อให้เรียบร้อย และสะอาดอยู่ตลอดเวลา

ส่วนมุมชานระเบียงชั้น 3 รวมถึงอาคารภายนอกออกแบบเน้นสีเขียวเข้มตัดกับความเป็นธรรมชาติจากไม้ ซึ่งนอกจากจะเป็นสีที่คุณพีคชื่นชอบแล้ว การเสริมสีสันเข้าไปบ้างยังช่วยทำให้บ้านดูโดดเด่น มีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจนมากขึ้น

ความมีชีวิตที่เกิดขึ้นภายในบ้าน

“เราไปเยี่ยมเขาบ่อย ไปมาหาสู่กันตลอด ทุกครั้งที่ไปก็จะมีต้นไม้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เขาชอบเลี้ยงต้นไม้ คอยยกต้นไม้เข้า ออกมารับแสง เช็ดใบ เราเองก็แฮปปี้ที่เห็นเขามีความสุขอยู่กับไลฟ์สไตล์ที่เราออกแบบให้เหมาะกับตัวเขา” สถาปนิกเล่า

นอกเหนือจากพื้นที่ซึ่งสถาปนิกรังสรรค์ให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของ ของตกแต่งเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณพีคเติมแต่งเข้าไปก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้บ้านดูมีชีวิตขึ้น โมเดล ฟิกเกอร์ตัวเล็กตัวน้อยที่วางเรียงรายในตำแหน่งต่างๆ ของบ้าน มุมทำงานเล็กๆ ขนาบข้างด้วยบอร์ดความทรงจำสำหรับติดของที่ระลึกจากสถานที่ต่างๆ ที่คุณพีคได้ไปท่องเที่ยวมา สิ่งเหล่านี้กลายเป็นองค์ประกอบที่เติมเต็มให้บ้านออกมาสมบูรณ์

“ในหลายๆ ครั้ง คนที่อยู่บ้านสำเร็จหรือตึกแถว เขามักจะเลือกไม่ได้ เพราะฉะนั้นบ้านก็จะไม่ได้เหมาะกับไลฟ์สไตล์เขาจริงๆ แต่บ้านหลังนี้ที่เราออกแบบ เรามองว่า มันจะเป็นของคนอื่นไปไม่ได้เลยนอกจากของพีค เพราะทุกฟังก์ชันที่เราดีไซน์ ทุก Input ที่เขาให้มาแก้ปัญหา มันเป็นตัวเขา ตอนดีไซน์เราก็เจอกันบ่อย เราดีไซน์เวิร์คช็อปร่วมกัน เขาต้องการอะไรบ้าง หรือเราคิดว่าอันไหนมันดี เพื่อให้ทุกอย่างที่ออกมามันพอดีกับผู้อยู่อาศัยจริงๆ” คุณโจ๊กเล่าเสริม

นี่คือเรื่องราวของบ้านตึกแถวสีเขียวแสนอบอุ่นในชื่อ Thonburi Residence บ้านที่รวบรวมความชื่นชอบของผู้อยู่อาศัย แต่งแต้มผสมผสานกันอย่างละนิดละหน่อย ก่อนจะอบอวลไปด้วยบรรยากาศสดชื่น สเปซที่ถูกจัดสรรมาอย่างพอดี และความมีชีวิตชีวาที่ถูกเติมเต็มผ่านความสุขของผู้อยู่อาศัยอย่างแท้จริง


Location: ซอย กรุงธนบุรี 6 , กรุงเทพมหานคร
Owner: คุณพีระนันท์ ฐิติพนาวัลย์ (พีค)
Architect: คุณอนนท์ จิตรานุเคราะห์ (โจ๊ก) และ คุณวรัญธร อินฑุภูติ (มอส) ACA Architects
Photographer & PROPS DESIGN: PROOSTER STUDIO